TIN TỨC TỪ LẠC VIỆT

Thư viện thông minh trong trường học

THƯ VIỆN THÔNG MINH TRONG TRƯỜNG HỌC

Thư viện là cơ quan văn giáo dục ngoài nhà trường, hay nói cách khác thư viện là trường học thứ hai của học sinh sinh viên, do đó thư viện đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong công tác phát triển tự học của bạn đọc, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy việc đầu tư cả một hệ thống thư viện thông minh sẽ giúp ích được gì cho nhà trường? Trước hết ta phải hiểu được định nghĩa của nó.


Thư viện thông minh

Định nghĩa thư viện thông minh là gì?

Thư viện thông minh là mô hình kết hợp giữa thư viện với công nghệ thông tin và các dịch vụ hỗ trợ học tập nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất đáp ứng được tối đa các nhu cầu của người dùng. Không gian và hạ tầng thiết bị phục vụ việc đọc, nghiên cứu, tự học, làm việc nhóm, sáng tạo, gặp gỡ và thậm chí là để thư giãn. Điều này tạo tâm lý thoải mái và sự hứng khởi cho sinh viên thay vì chỉ đến mượn, trả sách một cách nhàm chán.Những yếu tố quan trọng tạo nên một thư viện hiện đại thông minh:
  • Cơ sở hạ tầng được ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhất.

  • Khả năng tự động hóa trong quản lý thư viện với các công nghệ được ứng dụng như RFID, trí tuệ nhân tạo AI, bản đồ chỉ dẫn, liên kết thư viện.

  • Áp dụng phần mềm quản lý thư viện số, thư viện trực tuyến 

  • Chuyển đổi số hóa thư viện lên các nền tảng trực tuyến để người dùng dễ dàng xem, tham khảo tài liệu và sử dụng các chức năng khác của thư viện.

Lợi ích của thư viện thông minh

Đây là một giải pháp toàn diện mà ngành giáo dục nên sử dụng để thực hiện công tác điều phối và thực hiện cho công tác quản lý và vận hành hoạt động của thư viện trong khuôn viên nhà trường.
  • Sự tiện lợi của thư viện được thể hiện trong khâu quản lý tài liệu có mặt trong thư viện, quản lý sách vở trong thư viện, quản lý các đối tượng tham gia sử dụng những tài liệu trong thư viện để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng tài liệu trong học tập.

  • cung cấp phần mềm hiện đại giúp bạn có thể truy xuất được thông tin người sử dụng tài liệu trong thư viện một cách nhanh chóng và hiệu quả giúp việc thất thoát tài liệu không thể xảy ra được.

  • Thư viện thông minh giúp hệ thống giáo dục nước ta có được những sự cải biến chính xác nhất trong hệ thống quản lý tài liệu và quản lý những tài nguyên học tập liên quan để đảm bảo có một nền giáo dục chất lượng và tốt nhất.

Như vậy, thư viện ngày nay không chỉ là một kho chứa sách đơn thuần, mà còn giữ một vai trò là trung tâm sinh hoạt dành cho cộng đồng, có ý nghĩa khuyến học, khuyến đọc đối với tất cả mọi người góp phần nâng cao dân trí và xây dựng nền tảng kiến thức xã hội. Thư viện Thông minh là một phần tất yếu và quan trọng nhất để xây dựng mô hình trường học Thông minh. Một phần không thể thiếu để xây dựng nền tảng học tập, nghiên cứu cho Học sinh và giáo viên trong trường học hiện đại. Một phần cần thiết để xây dựng văn hoá đọc và khơi gợi niềm đam mê học tập, nghiên cứu và tự học cho các em.


Lạc Việt Vebrary hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết giúp các trường học có được góc nhìn đúng nhất về thư viện thông minh nhé.


Nguồn: saomaiedu

Có thể bạn quan tâm