TIN TỨC TỪ LẠC VIỆT

Ứng dụng AI trong giáo dục như thế nào?

ỨNG DỤNG AI TRONG GIÁO DỤC NHƯ THẾ NÀO?

Ứng dụng AI trong giáo dục - Artificial Intelligence in Education (AIED) – chắc chắn không còn là thuật ngữ xa lạ với nhân sự trong ngành “trồng người”.

Ứng dụng AI trong giáo dục

Tuy ứng dụng AI trong giáo dục chưa thật sự mạnh mẽ nhưng một số tổ chức giáo dục Việt Nam đã bắt đầu phối hợp với các đơn vị công nghệ tiên phong để đưa AI vào giảng dạy và quản lý. Đặc biệt tại các trường học, sự thay đổi trong quản lý, giảng dạy rất rõ nét.

Cụ thể công nghệ AI được ứng dụng trong giáo dục Việt Nam hiện nay như thế nào, mời bạn xem bài viết bên dưới.

1. Ứng dụng AI chatbot trong giáo dục

AI Chatbot (CMCN 4.0. AI Chatbot) là nền tảng đổi mới giáo dục và có thể thu thập thông tin về sở thích, thói quen, phương pháp học của học sinh.

AI Chatbot đóng vai trò như các trợ lý, giúp giáo viên rất nhiều công việc đơn giản nhưng lại tiêu tốn nhiều thời gian như truyền thụ kiến thức, chấm điểm, hướng dẫn học sinh giải một số loại bài tập cơ bản, lưu trữ thông tin về điểm số, theo dõi quá trình học tập của học sinh,…

AI Chatbox được sử dụng qua 2 mảng khác nhau, nhưng liên kết với nhau: 1 chatbot và 1 kênh video.

Việc sử dụng chatbot sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng như đặt câu hỏi liên quan đến bài học cho chatbot, người dùng sẽ có được thông tin chính xác, trong thời gian ngắn nhất. Sự linh hoạt, hấp dẫn hơn với cách học online truyền thống (trực tiếp hoặc gián tiếp) là rất rõ ràng.

Ứng dụng AI trong giáo dục

Khi ứng dụng AI trong giáo dục, giáo viên sẽ đóng vai trò quan sát và tập trung vào các vấn đề về giao tiếp, cảm xúc, còn AI chỉ thực hiện các lệnh ảo ở mức căn bản. Thế nên, AI sẽ không thể thay thế hoàn toàn vai trò của giáo viên.

2. Ứng dụng giáo viên ảo

Đây là một dạng cao cấp của AI Chatbot. Cũng được ứng dụng với mục đích hỗ trợ giáo viên dạy học tốt hơn. Giáo viên thật là người thật đi dạy, giáo viên ảo là do AI chatbot tạo ra  để hỗ trợ giáo viên thật.

Đã có rất nhiều công nghệ được thiết lập AI để dạy học. Ví dụ như ELSA Speak, một phần mềm luyện nói tiếng anh với giáo viên ảo AI hay Super Chinese. Phần mềm tích hợp công nghệ AI dạy người dùng học tiếng trung bằng cách luyện nghe, nói, đọc viết ngay trên app.

Giáo viên ảo được thiết kế để trả lời các câu hỏi mà học sinh thường hỏi như kế hoạch bài học, mô-đun khóa học, bài tập và thời hạn của họ,…

Giáo viên ảo có thể theo dõi tiến độ học tập của học sinh qua hình thức 1 kèm 1, cung cấp cho từng người những phản hồi được cá nhân hóa, cũng có thể giới thiệu cho học sinh những nội dung học tập phù hợp hơn bằng cách phân tích những kỹ năng học tập và những điểm còn thiếu sót của họ.

Ứng dụng AI trong giáo dục

Mặc dù nói giáo viên ảo không thể thay thế hoàn toàn giáo viên thật, nhưng nó sẽ tác động sâu rộng đến đội ngũ giáo viên thật. Điều dễ thấy nhất là khi giáo viên ảo ngày một thông minh thì sẽ không cần nhiều giáo viên như hiện nay và hệ thống đào tạo đại học sẽ phải thay đổi hoàn toàn.

3. Ứng dụng AI trong giáo dục với phần mềm thông minh

Siri, Cortana, hay Alexa của Google là một trong các trợ lý tuy ảo nhưng mà không hề phi thực tế. Đây là sản phẩm của mô hình Deep Learning vận hành bằng cách thu thập các nghiên cứu phân tích tâm lý và hành vi của con người, thông qua đó, tương tác với người sử dụng bằng 3 hình thức: văn bản (đặc biệt là chat nhanh), giọng nói và hình ảnh.

Có rất nhiều ứng dụng AI trong giáo dục với phần mềm công nghệ AI này.

“Grammarly” - phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh, là một trong những sản phẩm hình thành dựa trên công nghệ AI và “Xử lý ngôn ngữ tự nhiên”. Phần mềm như một công cụ giúp người dùng cải thiện kỹ năng viết, cũng như giao tiếp bằng văn bản tốt hơn.

Ứng dụng Elsa đề cập ở phần trên cũng sử dụng các công nghệ từ Deep Learning, chẳng hạn như phân tích giọng nói. Sau khi tải ứng dụng này về, Elsa sẽ có một bài kiểm tra mức độ (level) phát âm TA của người dùng bằng cách cho người đó đọc các đoạn văn/câu nói để phân tích điểm mạnh yếu, từ đó sẽ đưa ra một lộ trình học tiếng Anh tương đương.

Các phần mềm đào tạo trực tuyến (Elearning), phần mềm Cloud thư viện hiện nay cũng đang thực nghiệp nhiều tích hợp giữa AI và IoT để tạo nên một hệ thống quản lý tập trung thông minh, được kết nối, liên thông các thông tin từ nhiều nguồn. Những ứng dụng thông minh hiện tại:

  • Giảng dạy và học tập trực tuyến
  • Chia sẻ video bài giảng, tài liệu, thảo luận không giới hạn
  • Thi trực tuyến và chấm điểm, xếp loại
  • Sổ liên lạc điện tử/cổng thông tin kết nối nhà trường – học sinh – phụ huynh
  • Kiểm soát lộ trình di chuyển thông minh
  • Điểm danh chính xác bằng gương mặt

Ứng dụng AI trong giáo dục

Ứng dụng AI trong giáo dục không phải là những robot hình người thay thế giáo viên, mà là sử dụng trí thông minh trong máy tính để giúp đỡ giáo viên và học sinh và làm cho hệ thống giáo dục tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Chúng ta cùng chờ xem những thay đổi tích cực công nghệ AI sẽ mang lại cho ngành giáo dục nói chung và nền kinh tế - xã hội Việt Nam trong tương lai nhé. Hy vọng những thông tin do Lạc Việt Vebrary cung cấp hữu ích với bạn đọc.

>>> Xem ngay ví dụ ứng dụng: Hệ thống thư viện điện tử