TIN TỨC TỪ LẠC VIỆT

Thư viện số là gì? Phần mềm dịch vụ thư viện số tốt nhất hiện nay

THƯ VIỆN SỐ LÀ GÌ? PHẦN MỀM DỊCH VỤ THƯ VIỆN SỐ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 mở ra đem lại nhiều thay đổi lớn trong ngành công nghệ thông tin. Các dữ liệu đều được số hóa và đưa lên các nền tảng đám mây. Không nằm ngoài sự thay đổi này, các thư viện tại Việt Nam cũng dần chuyển đổi và áp dụng thư viện số ngày càng rộng rãi hơn, đặc biệt là tại các tổ chức giáo dục. Vậy thư viện số là gì? Nền tảng này có ưu và nhược điểm gì? Cùng Lạc Việt Vebrary tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Thư viện số là gì?

Thư viện số được xem là một thư viện ảo, nơi chứa các bộ sưu tập với nhiều định dạng số khác nhau như văn bản, tài liệu, video, âm thanh, … Chúng được lưu trữ và sắp xếp một cách khoa học để người dùng dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi.


Thư viện số là gì


Hiện nay, khái niệm thư viện số được rất nhiều tổ chức định nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số định nghĩa được nhiều người sử dụng:

 • Định nghĩa thư viện số trong từ điển Dictionary for Library and Information Science của Joan M. Reitz được hiểu như sau: “Thư viện số là một thư viện trong đó ngoài tài liệu in ấn và tài liệu dạng thu nhỏ (vi phẩm), có phục vụ độc giả một tỷ lệ quan trọng tài nguyên dạng máy đọc được truy cập qua máy tính được gọi là Tài nguyên số (Digital Resources). Tài nguyên số có thể là tài liệu nội sinh mà cũng có thể được truy cập từ xa qua mạng máy tính. Tiến trình số hóa trong thư viện bắt đầu từ hệ thống mục lục, chỉ mục tạp chí và dịch vụ tóm tắt tài liệu đến ấn phẩm định kỳ và tài liệu tham khảo và cuối cùng là sách in”.

 • Định nghĩa theo Larson: “Thư viện số là thư viện ảo toàn cầu với hàng ngàn thư viện được nối với nhau.”

 • Định nghĩa từ Liên đoàn thư viện số Mỹ: “Thư viện số là một tổ chức cung cấp tài nguyên thông tin, bao gồm cả các nhân viên để hướng dẫn truy cập, tạo lập, phân phối, đảm bảo tính toàn vẹn và ổn định lâu dài theo thời gian của các bộ sưu tập số”

Thư viện số được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, cần phải nhắc đến việc áp dụng thư viện số phổ biến nhất là các trường học, Đại học, tổ chức giáo dục lớn. Vậy tại sao trường học cần chuyển đổi áp dụng phần mềm thư viện số này?

Tại sao các trường học cần chuyển đổi áp dụng phần mềm thư viện số?

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau cũng như những lợi ích đến từ thư viện số buộc các trường học cần phải chuyển đổi và áp dụng dịch vụ phần mềm thư viện số ngay trong thời đại công nghệ 4.0 này.

 • Số lượng tài liệu lưu trữ dạng truyền thống theo thời gian trở nên quá tải, trong khi đó không gian không được mở rộng hoặc vấn đề này gây nhiều tốn kém khi thực hiện mở rộng thư viện.

 • Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, nội dung số bùng nổ và gia tăng mạnh mẽ . Đa phần đều được lưu trữ dưới dạng điện tử. Điều này làm thay đổi thói quen của người đọc dần chuyển sang các nền tảng điện tử để tăng tính tiện lợi, tiếp cận thông tin nhanh chóng ở mọi lúc mọi nơi.

 • Nhiều chính sách của chính phủ ban hành trong quy trình chuyển đổi số cũng ảnh hưởng đến việc áp dụng thư viện số tại các trường học. Cụ thể, theo Quyết định số 206/QĐ-TTg được ban hành ngày 2/11/2021, chính phủ đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025 và định hướng đến 2030.


  Tại sao các trường học cần chuyển đổi áp dụng thư viện số


Những ưu điểm từ phần mềm thư viện số cung cấp cũng là yếu tố quyết định việc chuyển đổi áp dụng của các trường học:

 • Không gian tri thức là vô tận, không giới hạn bởi các ranh giới vật lý như thư viện truyền thống. Người đọc có thể sử dụng, tra cứu tài liệu mọi lúc mọi nơi chỉ cần một thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng.

 • Thời gian sử dụng không hạn chế: Với các thư viện truyền thống, người dùng chỉ được đến vào khoản thời gian quy định trong ngày. Tuy nhiên, với thư viện số thời gian truy cập và sử dụng là 24/7.

 • Không gian vô hạn, không giới hạn người sử dụng trong một thời điểm. Điều này có nghĩa tình trạng đông đúc trong một không gian sẽ không xảy ra.

 • Tìm kiếm nhanh chóng thông tin: Với những tính năng hiện đại từ thư viện số, người dùng có thể tìm kiếm nhanh chóng các tài liệu với thanh tìm kiếm chính xác nhất.

 • Hệ thống lưu trữ và khả năng bảo quản tốt nhất: Khả năng lưu trữ tài liệu vô cùng gọn nhẹ, thời gian bảo quản lâu dài tránh tình trạng mọt mối như trong thư viện truyền thống.

 • Thông tin hình ảnh được rõ nét nhờ các công nghệ xử lý hình ảnh và không thay đổi theo thời gian.

Với những nguyên nhân và lợi ích từ thư viện số được kể trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được tại sao sự chuyển đổi này quan trọng và cần thực hiện ngay. Điều mà các trường, tổ chức giáo dục Đại học, Cao Đẳng cần làm ngay chính là tìm hiểu và lựa chọn được dịch vụ thư viện số uy tín chất lượng và tốt nhất hiện nay.

Phần mềm dịch vụ thư viện số tốt nhất hiện nay

Phần mềm thư viện số Lạc Việt Vebrary hiện đang là dịch vụ thư viện số được tin dùng nhiều nhất hiện nay bởi các trường Đại học, Cao Đẳng và tổ chức giáo dục trên cả nước với những tính năng vượt trội


Dịch vụ thư viện số tốt nhất hiện nay


 • Dịch vụ phần mềm thư viện số cho phép tin học hóa, số hóa và tự động mọi nghiệp vụ để người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi bằng các hình thức từ xa. Nhờ đó giúp tiết kiệm nguồn lực, thông tin được quản lý tốt nhất với tính an toàn cao nhất.

 • Với triết lý “một điểm đến cho tất cả” giúp mọi đối tượng ở nhiều trình độ, lứa tuổi khác nhau đều có thể tiếp cận kho thông tin kiến thức của thư viện.

 • Dịch vụ thư viện số Lạc Việt Vebrary được thiết kế theo chuẩn quốc tế được kiểm chứng chất lượng bởi đại học RMIT, thư viện Quốc gia Canada. Ngoài ra, Lạc Việt Vebrary là phần mềm thư viện số duy nhất ở Đông Nam Á có tên trong danh sách của Tổ chức Quốc tế ILL ASMA về phát triển và bảo trì ứng dụng mượn liên thư viện.

 • Hiện nay dịch vụ thư viện số Lạc Việt Vebrary được áp dụng triển khai tại Trường Đại Học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh và nhiều các trường Đại học lớn nhỏ khác trên cả nước.

Lạc Việt Vebrary đã cung cấp chi tiết nhất những thông tin liên quan đến thư viện số là gì cũng như những ưu điểm mà công nghệ này đem lại cho các Trường học. Liên hệ ngay với phần mềm thư viện số Lạc Việt Vebrary để nhận được tư vấn và giải đáp thắc mắc về dịch vụ thư viện số tốt nhất hiện nay.