TIN TỨC TỪ LẠC VIỆT

Hướng dẫn cách thiết kế bài giảng E-learning chi tiết (2024)

Hướng dẫn cách thiết kế bài giảng E-learning chi tiết (2024)

Trong thời đại công nghệ phát triển, giáo dục trực tuyến E-learning đang ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có muốn trở thành một giảng viên E-learning chuyên nghiệp và tạo ra những bài giảng online hấp dẫn, thu hút người học? Nếu vậy, bạn cần phải biết cách thiết kế bài giảng elearning một cách khoa học. Trong bài viết này, Vebrary sẽ cung cấp cho bạn các bước thiết kế bài giảng e learning thật chi tiết để bạn áp dụng hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

>>> Tham khảo thêm các bài viết nổi bật:

1. Thiết kế bài giảng E-learning là gì?

Thiết kế bài giảng elearning là quá trình tạo ra các bài giảng điện tử được sử dụng cho việc học trực tuyến. Các bài giảng online này thường bao gồm các nội dung đa phương tiện, chẳng hạn như: văn bản, hình ảnh, âm thanh và video,... 

Mục tiêu của các bài giảng E-learning là tối ưu hóa trải nghiệm học tập của người học và giúp họ hiểu và áp dụng thông tin một cách hiệu quả nhất.

>>> Có thể bạn đang quan tâm: 

2. Cách thiết kế bài giảng E-learning chi tiết nhất 2024 

Hướng dẫn thiết kế bài giảng elearning là một quá trình quan trọng để tạo ra các bài giảng điện tử chất lượng cao. Bằng cách tuân thủ các bước thiết kế bài giảng e learning, bạn có thể tạo ra những bài giảng hấp dẫn và hiệu quả, giúp người học học tập tốt hơn.

Dưới đây là cách thiết kế bài giảng e learning chi tiết nhất 2024:

 • Xác định mục tiêu & kiến thức.

 • Xây dựng tư liệu.

 • Xây dựng kịch bản dạy học phù hợp.

 • Chọn phần mềm & số hóa thiết kế bài giảng.

 • Chạy thử & điều chỉnh.

Hình 2. Tìm hiểu về cách tạo ra các thiết kế cho bài giảng elearning chuyên nghiệp

>>> Xem thêm các bài viết liên quan khác:

2.1. Bước 1: Xác định mục tiêu và kiến thức cho bài giảng

Trong quá trình đầu tiên của việc thiết kế bài giảng elearning, quan trọng nhất là xác định rõ mục tiêu học tập và giảng dạy. Tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng nhóm học viên, giáo án cần được biên soạn sao cho đáp ứng đúng những kiến thức hoặc yêu cầu cụ thể của họ. 

Để đạt được kiến thức cơ bản nhất, người dạy phải tham khảo kỹ sách giáo khoa. Ngoài ra, việc nghiên cứu thêm các tài liệu mở rộng cũng là không thể thiếu, giúp xác định mục tiêu của từng bài giảng, kiến thức và kỹ năng chi tiết hơn.

2.2. Bước 2: Xây dựng tư liệu cho từng bài giảng E-learning

Đối với việc tạo tài liệu cho giáo án E-learning, bạn có thể mở rộng tìm kiếm thông tin từ nguồn internet, sử dụng phần mềm giảng dạy, hoặc tự tạo ra các tư liệu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là đảm bảo rằng mọi tài liệu đều chất lượng, có nội dung sâu sắc và tuân thủ logic. 

Việc thu thập dữ liệu đầy đủ và chi tiết, sau đó sắp xếp chúng thành một thư viện hoặc cây thư mục có tổ chức sẽ giúp bạn thực hiện các bước thiết kế bài giảng e learning thuận lợi hơn.

2.3. Bước 3: Xây dựng kịch bản dạy học để thiết kế bài giảng E-learning phù hợp

Trong quá trình thiết kế bài giảng elearning, việc tuân thủ nguyên tắc sư phạm là không thể phủ nhận, đòi hỏi việc cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản và đạt được mục tiêu bài giảng từ kiến thức đến kỹ năng.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ các bước trong nhiệm vụ dạy học cũng rất quan trọng. Bao gồm việc xây dựng tương tác giữa giáo viên và học sinh, tạo ra hệ thống câu hỏi có logic, và các yếu tố khác để hình thành quá trình dạy học toàn diện, chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao nhất.

Hình 3. Cách thiết kế bài giảng e learning có khó không?

2.4. Bước 4: Chọn phần mềm và số hóa thiết kế bài giảng E-learning

Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ chọn lựa phần mềm hỗ trợ và công cụ phù hợp nhất để thiết kế bài giảng elearning. Hiện nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ khác nhau, như PowerPoint, Adobe Presenter, iSpring,...

Quá trình quay video đến biên tập, ghi âm, và chỉnh sửa video, file âm thanh, đều được thực hiện một cách hiệu quả nhờ sự hỗ trợ đáng kể từ một phần mềm phù hợp. Nhờ đó, các bước thiết kế bài giảng e learning được thực hiện một cách chuyên nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy và giúp nâng cao chất lượng kết quả hơn.

2.5. Bước 5: Chạy thử và điều chỉnh bài giảng E-learning

Thực hiện hoạt động thử nghiệm là bước cuối cùng trong cách thiết kế bài giảng e learning. Dựa vào đây, mọi người có thể dễ dàng đưa ra các điều chỉnh và thay đổi để đảm bảo tính phù hợp. 

Trong quá trình thử nghiệm, cần tập trung vào việc đánh giá chi tiết, kiểm tra mọi lỗi xuất hiện một cách kỹ lưỡng và rõ ràng để có thể điều chỉnh kịp thời, từ đó nâng cao chất lượng của giáo án E-learning, hạn chế các sai sót nhỏ.

Hình 4. Hướng dẫn thiết kế bài giảng elearning chất lượng

3. Hướng dẫn kinh nghiệm thiết kế E-learning chất lượng

Để thiết kế bài giảng elearning trực quan và chất lượng, giáo viên cần thực hiện đúng quy trình và tiêu chuẩn. Dưới đây là một số kinh nghiệm để xây dựng các bước thiết kế bài giảng e learning dành cho các thầy cô mới bắt tay vào thiết kế hoặc muốn cải thiện kỹ năng soạn giáo án:

 • Hiểu rõ cấu trúc bài giảng E-learning là bước quan trọng đầu tiên trong thiết kế. Giáo viên có thể điều chỉnh cấu trúc dựa trên nội dung khóa học để đảm bảo tính chặt chẽ và hiệu quả.

 • Tối ưu hóa hình thức bài giảng bằng cách chú trọng vào bố cục màu sắc hài hòa. Việc sử dụng màu sắc để tạo điểm nhấn cũng giúp học viên tập trung và ghi nhớ thông tin.

 • Kết hợp hình ảnh và video phù hợp để làm cho bài giảng trở nên sinh động và dễ hiểu. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng để không làm mất tập trung của người học.

 • Lựa chọn font chữ dễ đọc và thống nhất trên toàn bộ bài giảng để tạo ra trải nghiệm đọc thuận lợi và chuyên nghiệp.

 • Chia nhỏ nội dung bài giảng để tránh làm mệt mỏi và giữ động lực học tập của người học. Một quy tắc là không nên vượt quá 20 slides trong mỗi bài giảng.

 • Thu âm bài giảng một cách chuẩn để tạo ra âm thanh chất lượng, giúp học viên tập trung hơn và không gặp khó khăn trong việc nghe hiểu.

 • Sử dụng công cụ và phần mềm hỗ trợ thiết kế chất lượng để tối ưu hóa quá trình thiết kế bài giảng elearning và đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên nghiệp của bài giảng.

Hình 5. Một số cách thiết kế bài giảng e learning dành cho các thầy cô mới bắt đầu soạn giáo án

>>> Tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề:

Qua bài viết này, Vebrary đã hướng dẫn thiết kế bài giảng elearning để mọi người đều có thể bắt đầu xây dựng cho mình một giáo án chuyên nghiệp. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn tạo ra những bài giảng E-learning chất lượng, góp phần nâng cao hiệu quả học tập của học viên.