TIN TỨC TỪ LẠC VIỆT

CÁCH SẮP XẾP SÁCH TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

CÁCH SẮP XẾP SÁCH TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

Nếu bạn đang định làm việc tình nguyện hoặc xin việc ở thư viện, bạn sẽ cần biết cách sắp xếp sách trong thư viện trường học. Tất cả các cuốn sách trong tất cả các thư viện đều được xếp theo Hệ thống Thập phân Dewey (Dewey Decimal System), hoặc theo Hệ thống Phân loại của Thư viện Quốc hội (Library of Congress Classification System) (của Mỹ). Trong khi nhiều thư viện của các trường đại học hoặc chuyên ngành đều sử dụng Hệ thống Phân loại của Thư viện Quốc hội, thì hầu hết các thư viện công cộng, các trường phổ thông và tiểu học sắp xếp giá sách theo Hệ thống Thập phân Dewey.

cách sắp xếp sách trong thư viện trường học

1. Cách sắp xếp sách trong thư viện trường học theo hệ thống Thập phân Dewey

1.1 Nắm được Hệ thống Thập phân Dewey 

Việc học hệ thống cách sắp xếp sách trong thư viện trường học này là không khó vì nó được tổ chức rất logic và được xây dựng dựa trên cơ sở thập phân. Về cơ bản, mỗi lớp sách sẽ được chỉ định sử dụng một con số để phân loại (với đầy đủ các số, như 800) và các số ở phần thập phân (các số nằm bên phải của dấu thập phân). Chúng là các số bạn nhìn thấy trên gáy mỗi cuốn sách ở thư viện, và chúng được gọi là các số hiệu. Hệ thống đó gồm 10 lớp, chúng được chia tiếp thành 10 chủng loại, và từng chủng loại sẽ bao gồm 10 nhánh nhỏ. 10 lớp chính của Hệ thống Thập phân Dewey là:

·      000 - Các nguyên tắc chung, Khoa học máy tính, và thông tin

·      100 - Triết học và Tâm lý học

·      200 - Tôn giáo học

·      300 - Các khoa học xã hội

·      400 - Ngôn ngữ học

·      500 - Các khoa học tự nhiên

·      600 - Công nghệ và khoa học ứng dụng

·      700 - Nghệ thuật và tái tạo

·      800 - Văn học

·      900 - Địa lý và lịch sử

Hãy nhớ là mục đích của các số hiệu là để nhóm các cuốn sách cùng chủ đề với nhau, và gồm ít nhất 2 phần: Số lớp (từ 000 đến 900) và các số ở phần thập phân. Số lớp là toàn bộ số và (các) số ở phần thập phân được đặt sau dấu thập phân.

1.2 Đọc hiểu sự phân loại


cách sắp xếp sách trong thư viện trường học

Đây là một ví dụ ngắn về cách bạn có thể thấy hoặc có cách sắp xếp sách trong thư viện trường học cho cuốn sách về văn học viễn tưởng Mỹ được viết giữa những năm 1861 và 1900. (Sự phân loại bao quát cho văn học là “800”).

·      Hãy nhìn vào số thứ 2 sau số “8”. Số “1” cho biết cuốn sách đó được phân loại là “Văn học Mỹ nói chung”. Số thứ 2 sau số “8” xác định nhánh phân chia; 811 là thơ ca Mỹ, 812 là Kịch của Mỹ, 813 là viễn tưởng Mỹ, 814 là các tiểu luận Mỹ...

·      Hãy nhìn vào số đầu sau dấu thập phân; đây là số biểu thị sự phân loại sâu hơn. Vì thế, cuốn sách với số được gọi “813.4”, nói cho bạn rằng cuốn sách đó là viễn tưởng của Mỹ được viết giữa các năm 1861 và 1900. Rõ ràng, càng nhiều số, chủ đề càng rõ ràng.

2. Cách để sắp xếp các cuốn sách theo hệ thống phân loại của Thư viện Quốc hội

Hãy học 20 phân loại mà Thư viện Quốc hội sử dụng để chia tách các lĩnh vực tri thức. Từng lớp tương ứng với ký tự abc.

·      A Các tác phẩm chung

·      B Triết học - Tôn giáo - Tâm lý

·      C Lịch sử (Dân sự)

·      D Lịch sử (Ngoại trừ nước Mỹ)

·      E Lịch sử nước Mỹ

·      F Lịch sử bản địa của Mỹ, Lịch sử Mỹ Latin

·      G Địa lý và Nhân loại học

·      H Các khoa học xã hội

·      J Khoa học chính trị

·      K Luật

·      M Âm nhạc

·      N Mỹ thuật

·      P Ngôn ngữ và ngôn ngữ học

·      Q Khoa học và toán học

·      R Y tế

·      S Nông nghiệp

·      T Công nghệ

·      U Khoa học quân sự

·      V Khoa học hàng hải

·      Z Khoa học thư mục và thư viện


Hãy đọc nhiều hơn về cách từng lớp được phân chia tiếp thành các lớp con, bằng việc kết hợp các ký tự và các con số.
 

 

cách sắp xếp sách trong thư viện trường học

Như với Hệ thống Thập phân Dewey, càng nhiều số và ký tự có trong số hiệu, sự phân loại sẽ càng chi tiết - và việc tìm hoặc sắp xếp sách cũng sẽ dễ dàng hơn. Số hiệu LC “PS3537 A426 C3 1951”, xác định “Catcher in the Rye”, của J. D. Salinger, đã được xuất bản năm 1951 (4 con số cuối trong số hiệu).

Lời khuyên

·     Các số hiệu trong cả 2 hệ thống là luôn được đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

·     Tất cả các sách thư viện, bất kể việc chúng được phân loại theo hệ thống quản lý thư viện trường học nào, luôn có cách sắp xếp sách trong thư viện trường học theo kiểu từ trên xuống dưới và từ trái qua phải.


Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về cách sắp xếp sách trong thư viện trường học chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin này giúp các thư viện thực hiện công tác quản lý tài liệu tốt nhất. Liên hệ ngay với Lạc Việt Vebrary để nhận được tư vấn về các giải pháp xây dựng thư viện điện tử hiệu quả.


>>> Có thể bạn quan tâm: