BIỂU MẪU-TÀI LIỆU

Ứng dụng mã vạch (Barcode) vào quản lý thư viện

ỨNG DỤNG MÃ VẠCH (BARCODE) VÀO QUẢN LÝ THƯ VIỆN

Công nghệ mã vạch ngày một phát triển, và được áp dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề:trong bán hàng, hay trong các thư viện. Việc ứng dụng công nghệ mã vạch vào hoạt động quản lý sách, thuê, mượn sách ngày càng rộng rãi. Giờ đây, việc quản lý hàng ngàn đầu sách trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia việc quản lý các đầu sách quả là vất vả và tốn nhiều công sức.

Capture.PNG

 

Một thư viện hiện đại rất cần sự phát triển theo hướng công nghệ hiện đại. Một thư viện hiện đại là một thư viện gắn liền với công nghệ thông tin. Nghĩa là phải tự động hóa hoàn toàn trong các hoạt động của thư viện.

 

Hiện nay, các thư viện đang sử dụng giải pháp xây dựng thư viện điện tử cho hệ thống quản trị thư viện (VD: Lạc Việt Vebrary) để quản lý các hoạt động nghiệp vụ thư viện. Đặc biệt trong phần mềm này có thể tự sinh mã vạch (barcode), có tác dụng giúp thủ thư trong khâu quản lý sách và thẻ thư viện một cách chính xác và nhanh gọn hơn. Rất tiện lợi, nhanh chóng và chính xác trong khâu quản lý mượn, trả sách và trong các công tác nghiệp vụ thư viện khác không như cách quản lý sách truyền thống, gây việc khó khăn trong ghi chép, tỉ lệ sai sót nhầm lẫn cao mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

image.png

 

Có thể hình dung công tác nghiệp vụ thư viện với sự tham gia của hệ thống mã vạch như sau:
 
Đối với việc xử lý sách: Khác với cách làm truyền thống trước đây, khi mua sách mới về, thư viện chỉ cần dán cho mỗi cuốn sách một mã vạch (barcode), mã vạch này chính là số cá biệt của mỗi cuốn sách. Sau đó, mỗi cuốn sách sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của hệ quản trị của mô hình thư viện thông minh. Khi đã có dữ liệu trong máy vi tính, cùng với mã vạch, người xử lý sách sẽ dễ dàng và nhanh chóng in ra nhãn sách.


>>> Xem ngay: Hệ thống quản lý thư viện trực tuyến

Đối với việc mượn trả sách và quản lý thẻ thư viện: Sau khi độc giả tìm được một cuốn sách và muốn mượn, thay vì phải mất công ghi phiếu yêu cầu, ở đây độc giả không cần phải làm thủ tục gì ngoài việc đưa thẻ thư viện cho thủ thư. Nhờ máy quét mã vạch, thủ thư chỉ cần đưa thẻ thư viện có mã vạch của độc giả và đưa mã vạch của cuốn sách qua máy là xong. thủ tục nhanh gọn, chính xác, không mất thời gian và công sức của thủ thư cũng như độc giả. 


 

 

Việc trả sách cũng tương tự như vậy. Thủ thư chỉ cần đưa mã vạch của cuốn sách và mã vạch của thẻ thư viện qua máy quét mã vạch là xong thủ tục trả sách.

Phần mềm thư viện điện tử của Lạc Việt đã và đang là hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam với hơn 200 trường thuộc mọi cấp bậc, hỗ trợ hệ thống tự sinh mã vạch (barcode) phục vụ trong công tác quản lý thư viện.


Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

QUẢN TRỊ THƯ VIÊN SỐ-LẠC VIỆT VEBRARY

Website: https://thuvien.lacviet.vn/

Email: vebrary@lacviet.com.vn

Hotline: 0901.555.063

Có thể bạn quan tâm