TIN TỨC TỪ LẠC VIỆT

Thiết kế CSDL quản lý thư viện tối ưu hiệu quả

THIẾT KẾ CSDL QUẢN LÝ THƯ VIỆN TỐI ƯU HIỆU QUẢ

Để áp dụng tốt quy trình chuyển đổi số thư viện từ chính phủ, các trường học nên thực hiện tìm hiểu các kiến thức liên quan đến quy trình xây dựng thư viện điện tử này ngay từ sớm nhất. Một trong số các kiến thức cần hiểu trước tiên chính là thiết kế CSDL quản lý thư viện. Trong bài viết này, Lạc Việt Vebrary sẻ thông tin đến bạn những kiến thức chi tiết nhất về CSDL thư viện này. Cùng theo dõi ngay bên dưới đây nhé.

CSDL quản lý thư viện là gì?

CSDL (Cơ sở dữ liệu) là một tập hợp các dữ liệu có cấu trúc xây dựng cho các tính năng khác nhau được lưu trữ trong máy tính được lưu trữ trên các thiết bị để thực hiện các nghiệp vụ quản lý thư viện điện tử hoặc thư viện truyền thống.

thiet-ke-csdl-quan-ly-thu-vien.png

Thiết kế CSDL quản lý thư viện là việc xây dựng hệ thống dữ liệu cấu trúc để thực hiện một tính năng nào đó để phục vụ cho việc quản lý thư viện.

Ví dụ:

Để thiết kế CSDL cho tính năng quản lý mượn/trả sách thì cần lưu trữ các dữ liệu có cấu trúc sau:

  • Thông_tin_sách: Tên sách, mã sách, số lượng, ngày mượn, trả, tình trạng của sách

  • Thông_tin_người_đọc: Tên, mã số, đơn vị, lớp, địa chỉ, số điện thoại, ngày mua thẻ thư viện, ngày hết hạn.

  • Mượn_trả_sách

  • Vi phạm: bao gồm mã mượn trả, nguyên nhân vi phạm, số tiền phạt

Ngoài ra, CSDL thư viện được hiểu với một ý nghĩa khác là bộ sưu tập bao gồm nhiều tài liệu sách, báo, công trình khoa học với những nguồn thông tin khổng lồ được cập nhật thường xuyên để phục vụ học tập cho học sinh, sinh viên và các học viên.

Ví dụ về CSDL tại trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật sẽ có các CSDL như:

  • CSDL sách điện tử nghiên cứu

  • CSDL sách điện tử về kỹ thuật

  • CSDL sách điện tử về khoa học

Thiết kế CSDL quản lý thư viện có tầm quan trọng như thế nào?

Việc tìm hiểu về thiết kế CSDL quản lý thư viện giúp các trường học hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng và các công tác thực hiện chuyển đổi số thư viện. Điều này tạo ra vốn hiểu biết quan trọng để các tổ chức trường học lựa chọn được đơn vị cung cấp phần mềm thư viện tốt nhất.

Ngoài ra, khi hiểu được các quy trình thiết kế xây dựng này, khả năng giám sát tiến độ, quy trình thực hiện sẽ sát sao và chính xác hơn đối với các đơn vị xây dựng hệ thống quản lý thư viện.

thiet-ke-csdl-quan-ly-thu-vien-2.png

Nên áp dụng thiết kế CSDL quản lý thư viện nào tốt nhất?

Xây dựng CSDL tập trung được xem là phương pháp hiệu quả nhất khi xây dựng hệ thống quản lý thư viện hiện nay với những ưu điểm sau:

Khả năng kết nối CSDL hiệu quả trong toàn hệ thống thư viện

Xây dựng CSDL tập trung giúp các dữ liệu thư viện tại các chi nhánh đã được tham gia vào một mạng lưới chung. Nhờ đó các kiến thức được mở rộng cho người dùng truy cập chỉ trong một điểm thư viện số.

Quy trình nghiệp vụ được chuẩn hóa theo quy chuẩn quốc tế

CSDL tập trung giúp các dữ liệu được đồng bộ và luôn được tuân thủ theo mô hình quản lý thư viện với các quy chuẩn quốc tế về phân loại, biên mục, chủ đề, … Bên cạnh đó, với thiết kế CSDL quản lý thư viện tập trung giúp các tài liệu tải lên hàng loạt được phần mềm quản trị kiểm tra và phát hiện kịp thời các lỗi, khuyết điểm để nhân viên chỉnh sửa nhanh chóng nhất.

thiet-ke-csdl-quan-ly-thu-vien-3.png

Tiết kiệm thời gian, công sức

CSDL tập trung sẽ tiến hành đồng bộ hóa các thư mục ghi, biên mục, tài liệu tìm kiếm, … lên CSDL. Khi thực hiện công tác quản trị, nhân viên chỉ cần tìm kiếm trên phân hệ quản trị tập trung và tải sử dụng trực tiếp. Những tính năng này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong công tác quản lý thư viện.

Khả năng kết nối chia sẻ tốt nhất

Thiết kế CSDL quản lý thư viện tập trung, các dịch vụ mượn liên thư viện được áp dụng triệt để một cách tiện lợi nhất. Việc mượn tài liệu trong các thư viện cùng thể thống trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, khả năng chia sẻ tài nguyên giữa các thư viện thành viên là không giới hạn.

Lạc Việt Vebrary hy vọng những thông tin về thiết kế CSDL quản lý thư viện trong bài viết đem đến những kiến thức hữu ích nhất cho các Trường học trong quá trình tìm hiểu về chuyển đổi thư viện số và có kế hoạch xây dựng thư viện điện tử thành công nhất. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ phần mềm thư viện điện tử chất lượng được tin dùng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp thông tin và giải đáp nhanh chóng các vấn đề thắc mắc liên quan nhé.