TIN TỨC TỪ BÁO CHÍ

Hội thảo CNTT trong CMCN 4.0 tại tỉnh Đồng Tháp


Với nhiều tiến bộ trong công tác ứng dụng công nghệ trong các hoạt động sản xuất cũng như quản lý, tỉnh Đồng Tháp trong những năm gần đây đã đạt được nhiều hiệu quả rõ nét. Những đổi mới khi ứng dụng công nghệ thông tin tại tỉnh tuy đáng mừng nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro cho vấn đề an toàn, an ninh thông tin địa phương. Ngày 30/08/2019 vừa qua, Công ty CP Tin học Lạc Việt đã phối hợp cùng Sở Thông tin truyền thông tỉnh Đồng Tháp, HPE, VMWare và Sophos tổ chức chương trình Hội thảo quy mô “An toàn, an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0” giúp cán bộ công nhân viên chức tỉnh nâng cao nhận thức và trau dồi kỹ năng về vấn đề an toàn an ninh thông tin trong CMCN 4.0.

Tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong những năm gần đây đã dần áp dụng Cổng thông tin chính phủ điện tử và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Chuyển đổi số quy trình làm việc đã hiệu quả hóa quy trình làm việc tại tỉnh. Văn bản, giấy tờ hay thậm chí các cuộc họp thường ngày cũng đã được lưu trữ, chuyển đổi thành các cuộc họp trực tuyến, tiết kiệm thời gian.

IMG_5250.JPG

IMG_5186.JPG

Tại chương trình Hội thảo “An toàn, an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0” vừa qua được tổ chức tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đại diện tỉnh cùng Sở Thông tin truyền thông tỉnh Đồng Tháp đã có những phát biểu sơ bộ về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin tại tỉnh cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình bảo mật an toàn thông tin địa phương trong những năm gần đây.

IMG_5217.JPG

Ông Đoàn Hùng Vũ, đại diện Sở Thông tin truyền thông tỉnh Đồng Tháp phát biểu: Từ năm 2010 đến nay, phía Tỉnh đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng dữ liệu, hệ thống lưu trữ SAN, hệ thống tường lửa, hệ thống nguồn dự phòng,… mạng LAN được bố trí khắp tỉnh, huyện, thị xã,… Hiện nay, tất cả các Cơ quan nhà nước cấp tỉnh cũng như Uỷ ban nhân dân cấp huyện cũng đều đã có trang Thông tin điện tử riêng. Hệ thống hội nghị truyền hình đã được triển khai rộng rãi đến cả 3 cấp tỉnh – huyện – xã. Nhờ đó mà tỉ lệ văn bản luân chuyển qua môi trường mạng Internet đã đạt trên 97%. Tỉ lệ Cán bộ công nhân viên chức thường xuyên sử dụng máy tính trong công việc tăng đến 98%. Thống kê cho thấy, hiện đã có 123 công chức viên chức có chuyên môn, chuyên trách Công nghệ thông tin trong các Cơ quan nhà nước tỉnh.

IMG_5296.JPG

Bên cạnh đó, thống kê cũng cho thấy, chỉ trong vòng 1 năm qua, đã có đến 7.500 lượt tấn công xâm nhập trái phép và Trung tâm dữ liệu tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động này đều bị hệ thống tường lửa của tỉnh Đồng Tháp ngăn chặn kịp thời. Qua đó cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ cũng đi kèm với nhiều rủi ro về an ninh mạng.

IMG_5220.JPG

Đại diện phía đối tác VNCERT – Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, ông nguyễn Hữu Nguyên cũng mang đến bài phát biểu mang tính dự báo về những công nghệ mới phát triển sẽ có khả năng đánh cắp thông tin người dùng. Hiện nay, sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo cũng đã được sử dụng cho các mục đích xấu như tấn công vào hệ thống hoặc phát tán các mã độc. Theo đánh giá của chuyên gia, trong thời gian tới, xu hướng tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính ngân hàng,… với mục đích đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng hay tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Nhà nước nhằm lấy cắp thông tin, dữ liệu Quốc gia sẽ là các nguy cơ mà tội phạm công nghệ cao nhắm tới.

IMG_5232.JPG

IMG_5239.JPG

IMG_5142.JPG

Phần trình bày của ông Đặng Ngọc Đảnh, Giám đốc trung tâm kinh doanh Giải pháp Chính phủ, Công ty CP Tin học Lạc Việt lại mang đến một cái nhìn tổng quát hơn về những sản phẩm phần mềm cũng như phần cứng hữu ích, phù hợp với từng nhu cầu hoạt động không chỉ của các cơ quan, đơn vị Nhà nước mà cả của các Doanh nghiệp. Đặc biệt, tham dự chương trình lần này, Lac Việt tự hào mang đến nhiều sản phẩm như SureDMS – Giải pháp Quản lý lưu trữ hồ sơ, SurePortal – Giải pháp văn phòng số thông minh, SureMeeting – Giải pháp hội họp thông minh được trực tiếp demo và trải nghiệm trên LVIP – màn hình. tương tác UHD 4K với nhiều kích thước đa dạng, màn hình khổng lồ (55″, 65″, 70″, 75″, 86″)

IMG_5268.JPG

(Ông Khánh Ngô, Country Manager từ KASPERSKY)

IMG_5276.JPG

(Ông Vũ Lê, đại diện SOPHOS)

Về phía các khách mời là những ông lớn trong lĩnh vực bảo mật như KASPERSKY, SOPHOS và HP Việt Nam. Theo các chuyên gia, cùng với Trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet vạn vật), điện toán đám mây và Big Data là những yếu tố cần thiết và quan trọng trong công tác bảo đàm an toàn an ninh thông tin mạng trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khách mời cũng mang đến những giải pháp bảo mật tuyệt đối thông tin dữ liệu đến với quý khách mời. Với công nghệ bảo mật hoàn toàn mới, các mã độc cũng như các cuộc tấn công có chủ đích sẽ bị ngăn chặn qua 3 lớp từ sơ cấp đến cao cấp. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn phải là đảm bảo 1 quá trình bảo mật tổng thể, bao gồm hạ tầng công nghiệp, có mối quan hệ chặt chẽ giữa CEO – Đội ngũ bảo mật – Kỹ sư sản xuất và nhân viên. Công tác xây dựng Trung tâm an ninh mạng (SOC) cũng là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm.

IMG_5290.JPG

IMG_5348.JPG

IMG_5334.JPG

IMG_5325.JPG

Phiên thảo luận – hỏi đáp cùng các chuyên gia và khách mời cũng diễn ra trong không khí cực kì sôi nổi. Vấn đề được các đại biểu tham dự quan tâm chính là cơ hội được đào tạo, tham dự các khóa học – huấn luyện về bảo mật, an toàn an ninh mạng cùng chuyên gia, giúp nâng cao kỹ năng để hoàn thành công tác tốt hơn, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ tấn công mạng vào Trung tâm dữ liệu tỉnh.

IMG_5149.JPG

IMG_5132.JPG

IMG_5178.JPG

IMG_5168.JPG

Chương tình Hội thảo “An toàn, an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0” tại tỉnh Đồng Tháp kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan không chỉ từ phía Ban tổ chức mà cả các diễn giả, khách mời cũng như quý đại biểu tham dự. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều cơ hội nhưng kèm theo đó cũng là không ít rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao đang dần phát triển theo nhiều phương thức khác nhau và trở nên tinh vi hơn. Hiểu được hiện trạng và không ngừng nắm bắt, trau dồi kỹ năng an ninh mạng là vấn đề cần phải được thực hiện. Xin chúc cho tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung sẽ luôn hoàn thành công tác bảo mật thông tin và sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ rủi ro trong tương lai, nâng cao nhận thức thông qua chương trình hội thảo “An toàn, an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0” cũng như các khóa đào tạo cùng chuyên gia sắp tới.